CÔNG DỤNG:
BẢO QUẢN:
- Sản phẩm quả thể tươi (không có giá thể): bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh (4-7℃) từ 3-6 ngày, hoặc ngăn lạnh (0℃) cho 1 tháng, hoặc ở lạnh sâu (-20℃) cho 1-3 tháng. Loại quả thể tươi (có giá thể) có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh từ 1-2 tuần.
LIỀU DÙNG: Người lớn từ 1-4g khô hoặc 6-12g tươi/ngày.
Trẻ em từ 10-16 tuổi dùng từ 0,5-1g khô hoặc 2,5-5g tươi/ngày.
CHẾ BIẾN ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO:
-Ngâm rượu: 50-100g quả thể ĐTHT tươi (có thể kèm thêm cả giá thể) hoặc 5-10g quả thể khô, ngâm với 1 lít rượu nếp cái hoa vàng hoặc rượu trắng (30 - 35 độ). Sau 4-6 tuần, dùng mỗi ngày 60-120 ml, chia làm 2-3 lần uống trong mỗi bữa ăn.
-Ngâm mật ong:100g quả thể ĐTHT tươi (hoặc 15-20g khô) ngâm trong 300-400 ml mật ong. Sau 10 ngày, dùng mỗi ngày 20-40 ml chia làm 2 lần, hòa với nước ấm, uống trước mỗi bữa sáng 15-20 phút và buổi tối trước khi đi ngủ, (không dùng cho người bệnh tiểu đường).
-Hãm trà:10g quả thể ĐTHT tươi (2g khô hay 2g bột) hãm uống trà với 200-400 ml nước nóng.
-Nấu cháo:10g quả thể ĐTHT tươi (2g khô hay 2g bột) dùng bổ sung vào 1-2 tô cháo nóng, ăn vào buổi sáng.
-Nấu cùng thịt nạc hoặc nấu với các món canh:10g quả thể ĐTHT tươi (2g khô) trộn với 200 gam thịt nạc để vào bát, hấp chín cùng với cơm. Hoặc đun sôi trong 2-3 phút cùng với 1-2 tô các món xúp, canh, ăn nóng.
-Hầm với gà (chim bồ câu, chim cút, ba ba): 30-40g quả thể ĐTHT tươi (5-7g khô) cùng với gừng (10g), muối (8g), hạt tiêu (1-2g) được nhồi vào trong 1,5 kg gà hay chim (đã mổ bụng bỏ nội tạng và làm sạch), thêm 1,5-2 lít nước và 0,1 lít rượu trắng, đun sôi, hầm nhỏ lửa trong 1-1,5 giờ, ăn nóng